Google+

สุดยอดคู่มือส้มตำ

โดย: ดอท [IP: 94.137.92.xxx]
เมื่อ: 2023-08-19 18:59:39
ส้มตำ เป็นรูปแบบของยำไทยที่มีความเกี่ยวข้องที่มาจากจังหวัดอีสานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย แต่เดิมมาจากประเทศลาวซึ่งมีถิ่นฐานร่วมกับอีสาน วันนี้คุณจะพบได้ทั่วประเทศไทยและเป็นอาหารที่สะดวกสบายสำหรับคนไทยหลายคน แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเดินตามท้องถนนในประเทศไทยโดยไม่เห็นแม่ค้าส้มตำ ส้มตำมักถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “Papaya Salad” เนื่องจากอาหารจานดั้งเดิมมีมะละกอดิบเป็นส่วนประกอบหลัก ส้มตำรุ่นที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกมากที่สุดคือ “ส้มตำไทย” เพราะน่าจะอร่อยที่สุดและไม่มีส่วนผสมที่ฉุนกว่าที่บางตำรับทำ วัตถุดิบหลักที่ใช้ได้แก่ พริก กระเทียมสด กุ้งแห้ง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ถั่วลิสง มะนาว มะเขือเทศเชอรี่ ถั่วฝักยาว มะละกอดิบ อย่างไรก็ตาม “ส้มตำ” มีหลายรูปแบบ ซึ่งแทนที่จะใช้มะละกอ พวกเขาใช้ส่วนประกอบหลักอื่นเป็นฐานสำหรับสลัด ความจริงก็คือมีรูปแบบที่หลากหลายเพื่อให้ทุกคนตื่นเต้น อย่างไรก็ตาม หากคุณละเลยที่จะใส่พริกอย่างน้อย 1 เม็ด เราอาจสงสัยว่าใช่ส้มตำจริงหรือ ส้มตำมักจะเตรียมโดยการผสมส่วนผสมในครกดินกับสากไม้ ขั้นแรกให้คุณผสมพริกและกระเทียมเพื่อบดให้ละเอียด จากนั้นจึงผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อทำซอส จากนั้นใส่มะละกอดิบและผสมให้เข้ากัน ในอีสาน (และลาว) ส้มตำปลาร้า รุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมักจะใส่ปลาร้า (ปลาร้า) ซึ่งเพิ่มรสค่อนข้างเค็มฉุน เช่นเดียวกัน ในอีสานนิยมใส่ปูดอง (ส้มตำปูปลาร้า) กันมาก ส้มตำมักรับประทานกับข้าวเหนียวและอาหารอีสานอื่น ๆ บางทีเพื่อความสบายขั้นสูงสุดก็สั่งส้มตำไก่ย่าง ไม่กี่ปีที่ผ่านมา การเสิร์ฟส้มตำบนจานกลมขนาดใหญ่มีส้มตำอยู่ตรงกลางกลายเป็นที่นิยมและมีการใส่เครื่องเคียงเพิ่มเติมบริเวณขอบ ที่แถมมาก็จะมี หมูยอ, แหนม, ไข่เค็ม, ไข่เยี่ยวม้า, ขนมหมู (หนังหมูทอด) อาหารอร่อยอะไรอย่างนี้

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 96,612