Google+

ระบุสาเหตุที่เป็นไปได้ใหม่ของพิษจากสารปรอทมินามาตะ

โดย: UU [IP: 185.185.134.xxx]
เมื่อ: 2023-04-06 15:48:53
ภัยพิบัติด้านสิ่งแวดล้อมที่น่ากลัวที่สุดครั้งหนึ่งของโลก นั่นคือพิษของสารปรอทในทศวรรษที่ 1950 และ 60 ในเมืองมินามาตะ ประเทศญี่ปุ่น อาจเกิดจากสารปรอทในรูปแบบที่ไม่ได้รับการศึกษาก่อนหน้านี้ซึ่งปล่อยโดยตรงจากโรงงานเคมี งานวิจัยของมหาวิทยาลัยซัสแคตเชวัน (USask) พบ."ด้วยการใช้เทคนิคที่ทันสมัยในการตรวจสอบตัวอย่างเนื้อเยื่อสมองของสัตว์ในอดีตอีกครั้ง การวิจัยของเราช่วยให้เกิดแสงสว่างใหม่เกี่ยวกับพิษจำนวนมากที่น่าสลดใจนี้" ศาสตราจารย์ Ingrid Pickering ประธานฝ่ายวิจัยด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมระดับโมเลกุลของแคนาดากล่าว "สารปรอทคงอยู่เป็นเวลานานในธรรมชาติและเดินทางเป็นระยะทางไกล การวิจัยของเราช่วยให้เข้าใจว่าสารปรอททำหน้าที่อย่างไรในสิ่งแวดล้อมและมีผลกระทบต่อผู้คนอย่างไร" สารปรอท การศึกษาตรวจสอบว่าสารปรอทชนิดใดที่สามารถรับผิดชอบต่อพิษของมินามาตะได้เผยแพร่เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ในวารสารEnvironmental Science & Technology คาดว่าจะกระตุ้นให้มีการประเมินชนิดของสารปรอทที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมมินามาตะอีกครั้งในวงกว้างขึ้น แต่อาจรวมถึงเหตุการณ์พิษสารปรอทอินทรีย์อื่นๆ เช่นในกราสซีแนร์โรว์ รัฐออนแทรีโอ กากอุตสาหกรรมที่มีสารปรอทจากโรงงานเคมีของบริษัท Chisso Corporation ยังคงถูกทิ้งในอ่าวมินามาตะจนถึงปี พ.ศ. 2511 ผู้คนหลายพันคนที่กินสารปรอทโดยการกินปลาและหอยในท้องถิ่นเสียชีวิต และอีกหลายคนแสดงอาการพิษจากสารปรอท ซึ่งรวมถึงอาการชักและอัมพาต แอชลีย์ เจมส์ นักศึกษาปริญญาเอกด้านพิษวิทยาของ USask ผู้เขียนคนแรกของรายงานกล่าวว่า "สิ่งที่ไม่เป็นที่รู้จักในเวลานั้นก็คือเด็กในครรภ์จะได้รับผลกระทบร้ายแรงจากพิษของสารปรอท โดยหลายคนเกิดมาพร้อมภาวะทางระบบประสาทที่รุนแรง" "โดยพื้นฐานแล้วแม่อาจไม่ได้รับผลกระทบจากพิษเนื่องจากสารปรอทในร่างกายของเธอถูกดูดซึมโดยเด็กในครรภ์" พิษของมินามาตะถือเป็นตัวอย่างในตำราว่าสารปรอทอนินทรีย์เปลี่ยนเป็นสารปรอทอินทรีย์ได้อย่างไร และสารพิษแพร่กระจายสู่ห่วงโซ่อาหารสู่มนุษย์ได้อย่างไร เป็นเวลาหลายทศวรรษมาแล้วที่สันนิษฐานว่าจุลินทรีย์ในโคลนและตะกอนของอ่าวมินามาตะได้เปลี่ยนสารปรอทอนินทรีย์ที่เป็นพิษจากน้ำเสียจากโรงงานให้อยู่ในรูปสารอินทรีย์ที่อันตรายถึงชีวิตมากกว่าที่เรียกว่าเมทิลเมอร์คิวรี ซึ่งมีเป้าหมายที่สมองและเนื้อเยื่อประสาทอื่นๆ สารประกอบนี้ถูกคิดว่าแพร่กระจายไปยังมนุษย์จากการรับประทานอาหารทะเลที่ปนเปื้อน

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 96,616