Google+

น้ำมันมะพร้าวสามารถต่อสู้กับฟันผุได้

โดย: SD [IP: 37.46.115.xxx]
เมื่อ: 2023-03-24 16:30:07
ทีมงานจาก Athlone Institute of Technology ในไอร์แลนด์ได้ทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียของน้ำมันมะพร้าวในสภาพธรรมชาติและน้ำมันมะพร้าวที่ได้รับการบำบัดด้วยเอนไซม์ ในกระบวนการที่คล้ายกับการย่อยอาหาร น้ำมันได้รับการทดสอบกับสายพันธุ์ของแบคทีเรีย Streptococcus ซึ่งอาศัยอยู่ทั่วไปในปาก พวกเขาพบว่าน้ำมันมะพร้าวที่ดัดแปลงเอนไซม์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัสส่วนใหญ่ โรคฟันผุ รวมถึงสเตรปโตคอคคัส มิวแทนส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่สร้างกรดซึ่งเป็นสาเหตุหลักของฟันผุ การศึกษาก่อนหน้านี้หลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าอาหารที่ผ่านการย่อยบางส่วนมีฤทธิ์ต่อต้านจุลินทรีย์ การทำงานก่อนหน้านี้เกี่ยวกับนมดัดแปลงเอนไซม์แสดงให้เห็นว่าสามารถลดการจับตัวของ S. mutans กับเคลือบฟันได้ ซึ่งกระตุ้นให้กลุ่มตรวจสอบผลกระทบของอาหารดัดแปลงเอนไซม์อื่น ๆ ต่อแบคทีเรีย งานวิจัยต่อไปจะตรวจสอบว่าน้ำมันมะพร้าวทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัสในระดับโมเลกุลอย่างไร และแบคทีเรียและยีสต์ที่เป็นอันตรายสายพันธุ์อื่นๆ การทดสอบเพิ่มเติมโดยกลุ่มที่ Athlone Institute of Technology พบว่าน้ำมันมะพร้าวที่ดัดแปลงด้วยเอนไซม์ยังเป็นอันตรายต่อยีสต์ Candida albicans ที่สามารถทำให้เกิดเชื้อราได้ นักวิจัยเสนอว่าน้ำมันมะพร้าวดัดแปลงเอนไซม์มีศักยภาพในการต้านจุลชีพที่จำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งอาจเป็นที่สนใจเป็นพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก ดร. เดเมียน เบรดี ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยกล่าวว่า "โรคฟันผุเป็นปัญหาสุขภาพที่มักถูกมองข้าม ซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็ก 60-90% และผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ในประเทศอุตสาหกรรม การผสมผสานน้ำมันมะพร้าวดัดแปลงเอนไซม์เข้ากับผลิตภัณฑ์สุขอนามัยทางทันตกรรมจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ไปจนถึงสารเติมแต่งทางเคมีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำงานในระดับความเข้มข้นต่ำ นอกจากนี้ เนื่องจากการดื้อยาปฏิชีวนะที่เพิ่มขึ้น สิ่งสำคัญคือเราต้องหันความสนใจไปที่วิธีใหม่ๆ ในการต่อสู้กับการติดเชื้อจุลินทรีย์" งานนี้ยังช่วยให้เราเข้าใจกิจกรรมต้านเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ของมนุษย์ "ข้อมูลของเราชี้ให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์จากการย่อยอาหารของมนุษย์แสดงฤทธิ์ต้านจุลชีพ ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับวิธีที่แบคทีเรียตั้งรกรากอยู่ในเซลล์ที่บุทางเดินอาหารและสุขภาพของลำไส้โดยรวม" ดร. เบรดี้อธิบาย "การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าโปรตีนนมที่ผ่านการย่อยไม่เพียงแต่ช่วยลดการเกาะติดของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายกับเซลล์ในลำไส้ของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังป้องกันไม่ให้แบคทีเรียบางส่วนเข้าสู่เซลล์อีกด้วย ขณะนี้เรากำลังทำการวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวและอาหารดัดแปลงเอนไซม์อื่นๆ รบกวนวิธีการที่แบคทีเรียก่อให้เกิดความเจ็บป่วยและโรค" เขากล่าว

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 96,612