Google+

ข้าวดัดแปลงพันธุกรรมอาจเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหาการขาดแคลนอาหารที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

โดย: W [IP: 86.48.13.xxx]
เมื่อ: 2023-01-21 16:11:15
การวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์พบการดัดแปลงพันธุวิศวกรรมข้าวให้มีความทนทานต่อเกลือได้ดีขึ้น



เมื่อระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สถานที่ต่างๆ ทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหาน้ำทะเลหนุนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยน้ำเค็มจากทะเลจะไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ภายในมากขึ้น และทำลายพืชผลที่ไม่สามารถรับมือกับความเค็มที่เพิ่มขึ้นได้



ข้าวเป็นหนึ่งในพืชผลที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญที่สุดในโลก ผู้คน 3.5 พันล้านคนต้องพึ่งพาข้าวทุกวัน แต่ในประเทศต่างๆ เช่น เวียดนาม ข้าวเติบโตยากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากน้ำทะเลรบกวนมากขึ้น อุณหภูมิ อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยจากสถาบันอาหารยั่งยืนแห่งมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ได้เปิดเผยว่า การดัดแปลงพันธุกรรมข้าวเพื่อลดจำนวนปากใบนั้น มีช่องเปิดเล็กๆ สำหรับการสูญเสียน้ำ ทำให้ข้าวทนต่อเกลือได้มากขึ้น ปากใบเป็นช่องเปิดที่พืชส่วนใหญ่ควบคุมการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสงพร้อมกับการปล่อยไอน้ำ หลายปีก่อน นักวิทยาศาสตร์ของเชฟฟิลด์เปิดเผยว่าการลดจำนวนและขนาดของต้นข้าวปากใบทำให้พวกมันใช้น้ำน้อยลงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ทำให้พวกมันมีประโยชน์อย่างมากในพื้นที่ที่มีแนวโน้มจะแห้งแล้ง การค้นพบนี้พร้อมกับผลลัพธ์ใหม่เหล่านี้ซึ่งตีพิมพ์ในNew Phytologistหมายความว่าข้าวสามารถปรับตัวให้อยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมที่ทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารทั่วโลก

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 96,612